Bình Dương hướng tới trở thành thành phố thông minh

953
Thành Phố mới Bình Dương
Thành Phố mới Bình Dương
Xây dựng thành phố thông minh hiện nay đang dần trở thành một trào lưu của các đô thị trên thế giới và Việt Nam cũng đang từng bước tiếp cận để tiến tới xây dựng những thành phố thông minh. Điển hình trong số các thành phố của Việt Nam Bình Dương là một trong những tỉnh thành có nhiều điều kiện thuận lợi nhất để có thể sớm xây dựng trở thành một thành phố thông minh.
Một góc thành phố mời Bình Dương
Một góc thành phố mời Bình Dương
Nhiều tiềm năng
Theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu, trường Đại học quốc tế  Việt Đức, khái niệm thành phố thông minh mới được sử dụng khoảng 10 năm trở lại đây (từ năm 2005) bởi những công ty chuyên về công nghệ dành cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc vận hành, triển khai hạ tầng đô thị như tại các tòa nhà cao ốc, hệ thống an toàn giao thông, hệ thống cung cấp điện, hệ thống cấp thoát nước, và một loạt các ứng dụng vào an ninh xã hội… Những ý tưởng được hình thành dựa trên nền tảng công nghệ thông tin hỗ trợ cho các công tác quy hoạch, phát triển và vận hành các thành phố trong tương lai. Thành phố thông minh được hình thành và phát triển dựa trên các yếu tố như cư dân thông minh là trình độ học vấn và chất lượng đào tạo. Quản trị thông minh hướng tới quản lý đơn giản, hiệu quả các dịch vụ cho người dân cũng như tối ưu chức năng của các cơ quan hành chính; nền kinh tế thông minh gồm các yếu tố như sáng tạo hơn, hợp tác đầu tư đơn giản nhanh gọn, thương hiệu toàn cầu, hiệu quả, tối ưu sản xuất và thị trường lao động linh hoạt, cạnh tranh gồm cả trong và ngoài nước…
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu cho rằng, Bình Dương là địa phương có lợi thế cực lớn để phát triển đô thị và luôn được thừa nhận rộng rãi. Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã đánh giá lợi thế của Bình Dương là vô cùng lớn như quỹ đất rộng, bằng phẳng và giá rẻ ở ngay gần trung tâm kinh tế của cả nước là TP.Hồ Chí Minh; có một lực lượng lao động trẻ và các chính sách, cơ chế rất thông thoáng. Sự khác biệt rất lớn so với các tình thành khác là đô thị hóa ở Bình Dương gắn liền với công nghiệp hóa và hạ tầng cơ bản có thể nói là hàng đầu. Tiềm năng mở rộng các khu đô thị và hoàn thiện hệ thống dịch vụ ở Bình Dương còn rộng rãi là điều kiện vô cùng thuận lợi để ứng dụng công nghệ thông minh cho một thành phố thông minh.

Chính vì vậy thời gian qua, Bình Dương đã nhận được cam kết đầu tư từ Nhật Bản cho việc xây dựng và phát triển mô hình thành phố thông minh. Trong khi đó, năm 2015, lãnh đạo tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn nghiên cứu tỉnh Eindhoven (Hà Lan). Tại buổi tiếp, ông Peter Porheine, Giám đốc Tập đoàn Brainport, kiêm trưởng đoàn cho biết, mục đích của chuyến thăm và làm việc của đoàn lần này nhằm đề xuất về hướng đi của Bình Dương cho sự thay đổi và phát triển các hoạt động công nghệ cao, thân thiện môi trường và cụm công nghiệp công nghệ cao (CCCNC) trong khu vực quy hoạch khu CCCNC; mô hình phát triển đô thị hiện đại của Bình Dương kết hợp với các yếu tố thành phố thông minh trong phát triển đô thị. Với những lợi thế và điều kiện thuận sẵn có, hoàn toàn tin rằng Bình Dương trong thời gian không xa sẽ tiến lên rất nhanh và sớm phát triển để trở thành thành phố thông minh kiểu mẫu trong cả nước.

Thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả
Cũng tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn nghiên cứu của tỉnh Eindhoven, ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, qua nghiên cứu tìm hiểu và qua thực tế của nhiều nước trên thế giới, tri thức phải chi phối sự phát triển của thế giới. Việc đầu tư, phát triển ở Bình Dương phải trải qua một giai đoạn mới, phát triển trên nền tảng tri thức. Đó là thu hút ứng dụng công nghệ cao có hàm lượng chất xám nhiều trong sản phẩm, bảo đảm sự phát triển bền vững; là một phần của sản phẩm nhà doanh nghiệp, tri thức và giáo dục.
Theo các chuyên gia, việc làm chủ công nghệ cần song hành và phát triển năng lực quản trị, nâng tầm công nghệ thông minh từ cấp độ công trình và lĩnh vực lên phạm vi thành phố. Điều này đòi hỏi sự chủ động của chính quyền trong kết nối theo khu vực thay vì dự án.
Trong số các vấn đề dẫn tới “thông minh” thì việc tìm ra cách thức chia sẻ và hợp tác hữu hiệu là quan trọng. Bên cạnh đó, việc mở ra các dữ liệu sẽ cung cấp tối ưu hóa nguồn lực, đồng thời phải xây dựng và duy trì bằng chính hệ thống mở và chứng thức bằng các thành viên tham gia bao gồm cả chính quyền, doanh nghiệp và xã hội. Cùng với đó, vấn đề cơ chế ra quyết định cũng cần được chú ý; việc lựa chọn lĩnh vực ưu tiên cần có các nghiên cứu đủ tầm.
CHIA SẺ